Chuyên đề về AHA và BHA: Phần 1 – AHA, BHA là gì?

AHA, BHA được mệnh danh là “phù thủy” hô biến cho một làn da đẹp. AHA, BHA là một trong những thành phần chủ chốt và phổ biến trong nhiều sản phẩm của ngành dược mỹ phẩm. Để có một làn da sáng mịn, không còn vết tích của vết thâm và mụn thì không thể thiếu bàn tay của AHA và BHA. Vậy AHA, BHA là gì mà thần kì đến vậy? Chắc hẳn nhiều bạn chưa hiểu rõ về bộ đôi này. Vì vậy Moon sẽ tổng hợp chuyên đề về AHA và BHA. Trong phần 1 Moon sẽ chia sẻ về những khái niệm cơ bản: AHA, BHA là gì, cơ chế hoạt động, công dụng và lưu ý khi sử dụng nhé!

I. AHA

AHA là gì?

AHA được viết tắt từ cụm từ ” Alpha Hydroxy Acid ” gồm các loại acid dạng nước, tan trong nước, hoạt động chủ yếu trên bề mặt da. AHA giúp tái tạo bề mặt da, làm trắng mịn, chống lão hóa, trị thâm mụn, hỗ trợ điều trị các loại mụn đầu trắng, mụn đầu đen. AHA phù hợp với da thường, da khô, nhiều mụn li ti, tổn thương do mụn, kém sáng mịn, chủ yếu trị mụn cám, mụn đầu trắng, hoặc cần phục hồi sau mụn, chống lão hóa về lâu dài.

AHA hoạt động như thế nào?

AHA loại bỏ các lớp sừng, tế bào chết ở biểu bì bằng cách can thiệp ion giữa các tế bào, do đó các lớp tế bào thô, xỉn trên bề mặt da được bong ra. Ngoài ra AHA còn giúp da láng mịn và ẩm mượt bằng cách giúp các tế bào hấp thụ nước nhanh và hiệu quả hơn, vì thế AHA còn là một thành phần đắc lực trong việc điều trị da khô.

AHA giúp bảo vệ và tăng cường sự phát triển và độ dày của biểu bì, nâng cao chất lượng của các sợi elastin và collagen. Điều đó giúp giải thích tại sao AHA có thể giúp xoá các nếp nhăn li ti, giảm tình trạng sẹo mụn và tình trạng thâm sạm do thay đổi nội tiết tố hoặc hư tổn do ánh nắng mặt trời.
AHA được sử dụng trong mỹ phẩm.

Cơ chế hoạt động của AHA

Nhờ tính chất dễ hấp thu và ít kích ứng, AHA được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm dưới dạng Glycolic Acid và Lactic Acid theo 2 nhóm sau:

1 – Tác dụng dưỡng da:

AHA thành phần từ 2 – 5% được dùng tẩy tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, nhờ đó hỗ trợ việc điều trị mụn. Ngoài ra, AHA ở mức độ này còn có thể hỗ trợ điều trị da khô.

AHA thành phần từ 5 – 10% tác dụng giúp da khoẻ mạnh và căng mịn hơn, giảm đáng kể các vết nhăn li ti và giúp làn da sáng mịn hơn.

AHA thành phần từ 12 đến 15% được dùng trong trường hợp da bị thâm sạm và sẹo mụn.

2 – Tác dụng điều trị chuyên nghiệp:

AHA – thông thường là glycolic acid ở nồng độ cao từ 20 – 70% được dùng trong các spa, thẩm mỹ viện, beauty clinic như một sản phẩm lột tẩy da khá an toàn dùng để điều trị thâm mụn sẹo mụn. Tuy nhiên, khi sử dụng các liệu trình này, các bạn nên lựa chọn các địa điểm uy tín, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp để tránh các trường hợp tổn thương da.

Công dụng của AHA

AHA có tác dụng trên bề mặt, có tác dụng làm suy yếu các hợp chất béo đang giữ và gắn kết các tế bào chết lại với nhau. Việc tẩy da chết ở phía bề ngoài giúp cho các tế bào mới được sản sinh. AHA cũng có tác dụng giảm thiểu nếp nhăn, nám, sự thô ráp của da, kích thích sản sinh collagen và tăng tính đàn hồi. Nếu như bạn tìm kiếm sản phẩm AHA thì nên nhìn vào thành phần của sản phẩm đó. Nếu như sản phẩm liệt kê Alpha Hydroxy acids là thành phần đứng thứ 2 hoặc thứ 3 thì nghĩa là AHA trong sản phẩm đó chứa từ 5% đến 8% và có độ pH vào khoảng 3 – 4 (ở độ pH này AHA mới hoạt động tốt, còn trên 4 thì coi như là ít có tác dụng). Tuy nhiên, những ai dễ bị kích ứng, nổi mẩn đỏ, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời thì tuyệt đối không nên sử dụng AHA. Kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 15 là bắt buộc khi bạn dùng các sản phẩm có chứa AHA. Vậy nên, hãy chỉ dùng AHA vào ban đêm và hạn chế dùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Các dòng sản phẩm chứa AHA và BHA của Paula’s Choice

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa AHA

  • Trước khi bắt đầu sử dụng AHA cũng như bất kì sản phẩm nào, bạn cũng nên kiểm tra trên một vùng nhỏ trước khi sử dụng trên diện rộng.
  • Khi sử dụng các sản phẩm chứa AHA, bạn cần tránh nắng tuyệt đối đối với các trường hợp lột tẩy chuyên nghiệp bằng nồng độ cao trong thời gian điều trị và sau khi điều trị ít nhất 30 ngày. Đối với các sản phẩm dưỡng da tại nhà, bạn cần sử dụng kem chống nắng vào ban ngày để tránh trường hợp da mẫn cảm với ánh nắng hoặc tệ hơn là cháy nắng .
  • Ngoài việc lựa chọn những sản phẩm AHA có nồng độ phù hợp với làn da của mình, bạn cũng cần lưu ý đến nồng độ pH. Nồng độ pH lý tưởng để AHA hoạt động hiệu quả là 3.0 – 4.0. Để tìm hiểu về sản phẩm cũng như là nồng độ pH của sản phẩm, các bạn có thể tham khảo các đánh giá sản phẩm có uy tín.
  • Theo các nghiên cứu, AHA được sử dụng an toàn cho các bạn đang chuẩn bị làm mẹ, đây là thành phần tẩy tế bào chết hoá học hiếm hoi được chấp nhận tuy nhiên Moon khuyên bạn nên tư vấn ý kiến bác sỹ trong trường hợp có thai và cho con bú.

 

 II. BHA

BHA là gì?
BHA được viết tắt từ cụm từ ” Beta Hydroxy Acid ” gồm nhiều loại acid dạng dầu, tan trong dầu, có khả năng thấm và hoạt động sâu dưới lỗ chân lông. BHA có khả năng thấm sâu vào da, thanh lọc lỗ chân lông, trị các loại mụn bọc, mụn ẩn, mụn do nội tiết. BHA phù hợp với da dầu, lỗ chân lông bị tắc nghẽn do nhờn và da chết lâu ngày, nhiều mụn sần, mụn ẩn, mụn bọc, chủ yếu trị mụn lâu năm, và giảm dầu cho da.

BHA hoạt động như thế nào?

Giống như AHA, Beta hydroxy acid (BHA) hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết để hiện ra các tế bào da mới hơn, khỏe mạnh hơn. Nhưng cách thức hoạt động thì có phần khác nhau. AHA chỉ hoạt động bên ngoài bề mặt da, còn BHA có thể hoạt động tẩy sâu bên trong lỗ chân lông, giải quyết các vấn đề thường gặp về tắc lỗ chân lông… thế nên BHA cực kỳ hữu ích trong việc điều trị mụn.

Ngoài ra BHA giúp giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, cải thiện độ nhám da và hỗ trợ trong việc làm giảm các rối loạn sắc tố da.

Khi lựa chọn một sản phẩm chứa BHA để có được tác dụng nhiều hơn, các bạn nên dùng các sản phẩm được giữ lại trên da lâu như cream, gel, hoặc lotion. Các bạn hãy dùng các sản phẩm có chứa ít nhất 1% BHA ở độ pH từ 3 đến 4 thì BHA mới phát huy hiệu quả tối đa.

Công dụng của BHA

BHA là thành phần chống viêm, trị mụn rất tốt

Hầu hết các bạn da dầu và mụn sau khi dùng BHA sẽ thấy tình trạng mụn đầu trắng và đen được cải thiện rõ rệt, giảm dầu, lỗ chân lông nhỏ hơn  và các vết thâm mụn cũng giảm hẳn đi sau 3 đến 6 tuần.

Tuy nhiên, BHA không trị mụn bằng cách  diệt vi khuẩn P.Acnes, BHA trị mụn thông qua việc kháng khuẩn, viêm nhẹ, làm thông thoáng lỗ chân lông nên việc trị mụn bằng BHA thích hợp sử dụng hàng ngày cho những bạn bi mụn đầu đen, đầu trắng, mụn dưới da hơn là các bạn bị mụn viêm sưng.

Đối với tình trạng mụn viêm sưng nặng thì việc kết hợp giữa sản phẩm có chứa BHA với việc trị mụn bằng Benzoyl Peroxide sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

BHA còn là thành phần tẩy tế bào chết tuyệt vời cho da dầu

Với tác dụng kháng khuẩn, BHA lý tưởng trong việc điều trị mụn. Tuy nhiên, lợi ích của BHA không chỉ dừng lại ở đó, BHA còn là thành phần tẩy tế bào chết tuyệt vời dành cho da dầu vì BHA có tác dụng bong tróc các lớp tế bào chết, giúp da thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng một khi đã sử dụng BHA như một dạng tẩy tế bào chết trong liệu trình chăm sóc da hàng ngày của bạn, bạn cần cẩn thận không nên sử dụng cùng lúc quá nhiều sản phẩm chứa BHA . Ví dụ vừa sử dụng sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, toner và kem dưỡng da đều có BHA , hoặc dùng các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng hạt hoặc cát chung với SA có thể làm da bị kích ứng do tẩy tế bào chết quá nhiều.

Công dụng của BHA

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa BHA

  • Vì BHA chính là a-xít, vì vậy để tránh kích ứng da,  nên lựa chọn những sản phẩm có chứa SA trong khoảng từ 0.5 – 2%, đây là ngưỡng an toàn khi sử dụng SA trên da và nên thử sản phẩm có chứa SA một vùng nhỏ trước khi sử dụng trên diện rộng.
  • Khi mới sử dụng SA, có thể dùng cách ngày vào ban ngày hoặc đêm để xem tình trạng dung nạp của da đối với SA. Sau 2 tuần, nếu không bị kích ứng như khô, ngứa, mẩn đỏ, bạn có thể sử dụng SA hàng ngày theo liệu trình chăm sóc da mà bạn mong muốn.
  • Và cũng tương tự như Aspirin, các bạn bị dị ứng với aspirin hoặc da bị tình trạng rosacea được khuyến nghị không nên sử dụng mỹ phẩm chứa BHA.
  • Đồng thời, các bạn bầu và đang cho con bú, thận trọng không nên sử dụng BHA hoặc cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Vậy là xong một phần về AHA và BHA, điều cuối cùng tớ muốn chia sẻ cùng mọi người đó là: vì cả hai chất AHA và BHA đều loại bỏ lớp trên cùng của da, nên có thể làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời vì thế các bạn bắt buộc phải sử dụng Kem chống nắng theo mình ít nhất là SPF 30 để bảo vệ da an toàn.

Và cho dù không dùng Acid thì mình khuyên các bạn luôn luôn phải nhớ dùng kem chống nắng nhé.

Nguồn: Epomi

Hãy inbox facebook cho chúng tớ TẠI ĐÂY hoặc liên hệ theo số điện thoại: 096.189.1289 để được tư vấn và đặt hàng nhé.

XEM THÊM

Bạn có chắc mình đang chọn nước hoa hồng phù hợp với da?

——————————————————————————————————————————

Moon Store – Mỹ Phẩm Xách Tay Chính Hãng
Hà Nội: Tầng 2 số 90 Vũ Trọng Phụng – 096.189.1289 (Ms. Phương)
Thanh Hóa: 29 Cao Thắng – P Lam Sơn – TP Thanh Hóa – 091.727.1900 (Ms. Hằng)

Facebook: https://www.facebook.com/moonstore.cosmetics

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *